Breaking News

เงื่อนไขยืมเงินแอพฯ กระเป๋าตัง

รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พลังงาน ได้ออกมาเปิดเผยว่า จากกรณีการช่วยเหลือประชาชนผ่านระบบอีเพย์เมนต์ e payment ที่ทางรัฐบาลได้โอนเงินช่วยเหลือให้แก่ประชาชนผ่านแอปพลิเคชั่นเป๋าตัง paotang หลายโครงการในช่วงที่เกิดสถานการณ์ กำลังแพ ร่ระบ าดในขณะนี้ในช่วงที่ผ่านมา พบว่าประชาชนมีการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมและเรียนรู้การใช้จ่ายเงินผ่านระบบอีเพย์เมนต์ e payment ได้เร็ว โดยความสำเร็จเรื่องนี้รวมทั้งข้อมูลที่รัฐบาลได้รับในช่วงที่ผ่านมา รัฐบาลกำลังพัฒนาเพื่อนำมาใช้ประโยชน์ในทางเศรษฐกิจเพิ่มขึ้น

ส่วนหนึ่งที่ทางรัฐบาลกำลังศึกษาคือ ในอนาคตอาจให้ประชาชนนั้น สามารถปล่อยเงินกู้ระหว่างกันเองได้ ผ่านแอปพลิเคชั่นเป๋าตัง paotang ซึ่งจะช่วยให้ประชาชนนั้นสามารถเข้าถึงสินเชื่อได้ง่ายขึ้น และประชาชนที่มีเงินออมเพียงพอที่จะสามารถปล่อยเงินกู้และรับความเสี่ยงได้ ก็จะใช้ช่องทางนี้ปล่อยเงินกู้ได้ตามกฎหมายตามที่รัฐบาลกำหนด

ซึ่งรูปแบบนี้ในประเทศจีนมีการดำเนินการโดยบริษัท Alibaba ซึ่งมีบริษัทลูกที่คอยดำเนินการในเรื่องนี้ โดยใช้ระบบปัญญาประดิษฐ์ช่วยวิเคราะห์เครดิตของผู้กู้เงิน ทำให้การปล่อยกู้เงินผ่านระบบแอปพลิเคชั่น สามารถทำได้จริงสำหรับกลไกที่จะมารองรับของทางภาครัฐ อาจมีหน่วยงานกลาง อาจจะเป็นรูปแบบสถาบันขึ้นมา เพื่อช่วยรับประกันการปล่อยเงินกู้บางส่วน โดยประชาชนที่มาปล่อยกู้ผ่านช่องทางนี้ จะต้องรับความเสี่ยงเองบางส่วน แต่ก็มีโอกาสที่จะได้รับผลตอบแทนจากดอกเบี้ยที่สูงตามอัตราความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นด้วยเรื่องนี้เรามีทีมที่ช่วยดูอยู่ว่า

ในเรื่องการต่อยอดจากโครงการต่างๆที่เป็นลักษณะการส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัลในประเทศจะเป็นอย่างไร ซึ่งในจุดหนึ่งเรากำลังดูเรื่องความเป็นไปได้ของการกู้ยืมเงินกันระหว่างประชาชน ที่มีระบบเข้ามาช่วยประเมินความเสี่ยง หากสามารถทำได้ก็ลดข้อจำกัดของการเข้าถึงเงินทุนของประชาชนและเอสเอ็มอีขณะที่ในส่วนที่่ทำไป ได้คืบหน้ามากคือ การทำแพลตฟอร์มในเรื่องของการให้ประชาชนเข้ามาค้าขายผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งก็จะผ่านแอปฯ เป๋าตัง อีกเช่นกัน อนาคตแอปนี้จะต่อยอดไปสู่อะไรได้อีกมากมาย

About lyden

Check Also

สาวพยาบาลเผยประโยคสุดเศร้า หลังคิดถึงแม่ แต่กลับบ้านไม่ได้ 4 เดือนแล้ว

วันที่ 10 พฤษภาคม 2564 เพจเฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ข้อความสุดทะเทือน หลังพยาบาลสาวรายหนึ่งไม่ได้กลับบ้านมา 4 เดือนแล้ว โดยเพจดังกล่าวได้โพสต์ระบุข้อความว่า วันที่ 10 พฤษภาคม 2564 เพจเฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ข้อความสุดทะเทือน หลังพยาบาลสาวรายหนึ่งไม่ได้กลับบ้านมา …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *